Hòn Chảo (Hòn Sơn Trà) được người dân địa phương mệnh danh là Đảo Ngọc, là điểm đến mới được ưa thích do phong cảnh nguyên sơ và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

Hòn Chao nằm dưới chân đèo Hải Vân, và là một phần của thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh miền trung Thừa Thiên Huế. Nhìn từ xa Hòn Chảo nổi lên giữa biển khơi tựa như một chiếc chảo úp ngược nên nó có tên là Hòn Chảo hay còn gọi là hòn Sơn Trà, hòn Sơn Chà, Cù lao Hàn

hòn chảo - hòn sơn chà

Bạn chỉ mất 40 phút là đến Hòn Chảo bằng đường sông, hay nếu bạn xuất phát từ bãi Xuân Thiều Đà Nẵng cũng chỉ mất 10 phút đi bằng Canô là đã đến hòn đảo xinh đẹp này. Bạn có thể tham gia chương trình tour hòn Chảo Đà Nẵng được tổ chức hàng ngày vào mùa hè bằng du thuyền xuất từ Sông Hàn Đà Nẵng.

hòn chảo - hòn sơn chà

Xưa khu vực đảo Hòn Chảo là vùng giáp ranh giữa Đại Việt và Chiêm Thành. Nó từng được dùng để tưởng nhớ đến công chúa Trần Huyền Trân, đời Trần người ta đặt tên hòn đảo này là đảo Huyền Trân, người đã mang về cho Đại Việt 2 châu Thuận Hoá và thiên hạ đệ nhất hùng quan Hải Vân. Đến thời Tây Sơn, trong một chuyến đi dạo, vua Quang Trung đổi tên nó thành Hòn Chảo vì quá đẹp. Đến đầu thời Nguyễn, đảo được gọi là cù lao Hàn. Sau đó, vua Minh Mạng ban tặng cho cái tên Ngự Hải Đài có nghĩa là đài canh trên biển. Thời Pháp thuộc, nó được gọi là Hòn Sơn Chà (Trà). Hiện nay đảo có tên chính thức là Hòn Chảo.

hòn chảo - hòn sơn chà

Những ngày hè đẹp trời du khách thỏa sức với thú vui lặn biển để khám phá những vẻ đẹp bí ẩn nằm sâu trong lòng biển Hòn Chảo. Ở mực nước sâu chưa đầy 2m, qua kính lặn du khách có thể ngắm thỏa thích hơn 144 loài san hô, 135 loài rong biển cùng khoảng 162 loài cá đầy sắc màu. Tất cả số liệu ấy cũng đủ để “vườn thượng uyển” dưới nước này lọt vào danh sách 15 khu bảo tồn biển của Việt Nam. “Nếu chưa đến với những rạn san hô nghĩa là chưa đến Hòn Chảo” .

hòn chảo - hòn sơn chà

Nơi này cùng tập trung nhiều loài hải sản như: tôm hùm, cá mú, bào ngư, sâm biển…. Đây là đặc điểm thuận lợi để du khách tận hưởng thú vui câu cá, câu mực. Chỉ cần một tay lưới thả sát mép nước chừng dăm phút, ta có thể vớt lên hàng ký từ cá cơm, cá dìa đến mực ống.

Đảo Hòn Chảo chỉ rộng chừng 1.5km nhưng có đầy đủ địa hình. Những bãi đá sát chồng lên nhau sừng sững giữa mây trời qua bao năm tháng. Thật thú vị khi được đi những bước chân trần trên bãi đá, lặng yên nghe sóng vỗ rì rào dưới chân.

hòn chảo - hòn sơn chà

Vào ban đêm, lên những con thuyền câu cá, câu mực quanh đảo, du khách sẽ dễ dàng kéo lên một chú cá dìa bự hay may mắn hơn sẽ rinh khỏi mặt biển một con mực to bằng bắp vế trẻ nhỏ. Du khách cũng có thể xách vợt đi bắt cá, nhặt những con ốc vú nàng, ốc đá… bám trên ghềnh đá.

Sau một ngày rong ruổi khám phá sự hoang dã trên đảo Sơn Chà, đêm xuống du khách ở lại đảo có thể đốt lửa trại trên bãi Giếng, từ đó ngắm nhìn hàng vạn ngọn đèn lấp lánh trên mặt biển.

Leave a Reply

Your email address will not be published.