Kinh nghiệm thuê xe du lịch

Bạn muốn tự tổ chức những chuyến du lịch lý thú cùng gia đình, bạn bè hay tổ chức tour cho công ty bạn, thuê một chiếc xe mới và tiện nghi là việc cần làm trước tiên. Bạn cần làm việc và hợp đồng với nhà cung cấp xe du lịch để đảm bảo chuyến đi của bạn không bị gián đoạn và có được những trải nghiệm trọn vẹn và tuyệt vời. Chúng tôi xin chia sẻ với bạn những kinh nghiệm đàm phán và chuẩn bị trước chuyến du lịch của bạn.

Lên kế hoạch sớm và chọn xe phù hợp

Khi đã chọn được địa điểm để vi vu cùng gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp, bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu hoặc tham khảo bạn bè nhằm chọn cho nhóm mình một vài mẫu xe phù hợp nhất, việc này phụ thuộc vào số lượng người tham gia. Theo kinh nghiệm chúng tôi khuyên nên đi xe với số ghế ngồi lớn hơn số lượng người tham gia, như vậy mới đảm bảo chuyến hành trình dài và thoải mái cho cả đoàn. Hiện trên thị trường có các loại xe chạy du lịch với số ghế: 4, 7, 9, 16, 25, 29, 35 và 45 chỗ ngồi, tùy loại xe và đời xe khác nhau sẽ có giá thuê khác nhau và tiện nghi khác nhau. Việc lựa chọn một nhà cung cấp xe du lịch có uy tín cũng đảm bảo cho bạn chọn được xe chất lượng cao và dịch vụ tốt.

Về lịch trình của chuyến đi bạn cũng nên xác định trước các điểm sẽ tham quan hay đưa đón để làm việc với nhà cung cấp nếu không sẽ bị tính phát sinh trong quá trình thực hiện dịch vụ.

Chọn một nhà cung cấp xe uy tín

Qua bạn bè, người thân có kinh nghiệm và các diễn đàn trên Internet là những kênh thông tin khá hữu ích giúp bạn dễ dàng tìm được địa chỉ và số liên lạc của một số công ty cho thuê xe du lịch. Bạn có thể liên hệ để yêu cầu báo giá và so sánh các loại xe để chọn lựa trước khi tới xem xe trực tiếp. Bạn cũng cần hỏi kỹ xem họ cung cấp loại xe, đời xe và các điều khoản thuê xe, phát sinh nếu có.

Lưu ý, những thông tin về giá trên các trang web có thể sẽ thấp hơn thực tế do đó là giá của những ngày thường. Còn với dịp lễ tết như đợt 30/4, 2/9.., giá của hầu hết các loại xe cho thuê đều tăng từ 20-30%.

Hợp đồng với nhà xe

Để tránh mất tiền oan cũng như đảm bảo dịch vụ cung cấp bạn cũng nên ký hợp đồng cẩn thận, để ý đến: tên xe, hãng xe, đời xe, xuất xứ, hình ảnh, biển số xe, lộ trình, phụ trội km và điều kiện phạt hủy.

Hiện nay xe du lịch thường có các dòng từ:
– Xe  4 chỗ như: Gentra, Lacetti, Vios, Altis.
– Xe 7 chỗ có Innova, Ford everrest, Fortuner.
– Xe 16 chỗ có Ford transit, Mercedess sprinter, Hiace
– Xe 24 – 29 chỗ: thông dụng là Huyndai County. Riêng hãng này có các dòng: thân dài (có cốp to để đồ tiện đi du lịch) thân ngắn (cốp bé). Có hàng hàng nhập khẩu nguyên chiếc (hiếm vì đắt), hàng khẩu linh kiện lắp ráp tại Việt Nam (đơn vị lắp là Đồng Vàng và Tracomeco) và xe sản xuất tại Việt Nam (hàng này kém nhất).
– Xe 35 chỗ có Trường Hải, Hyundai Aerotown (đồ cổ độ lại), Isuzu.
– Xe 45 chỗ chủ yếu là của Hyundai nhưng nó có các đời từ thấp đến cao như: Hyundai Space (1996 – 2003), Hyundai Hi-Class (2005 – 2007).
– Xe 47 chỗ: Hàng này cũng của Hyundai nhưng là hàng cao cấp, đời thấp nhất là 2008 ghế ngồi rộng và thoải mái như khoang máy bay, loại này có rất nhiều tên như Hyundai Universe Classic, Universe Space, Universe Luxury, Universe Noble…

Kinh nghiệm cho thấy những dòng xe này thường cho thuê theo ngày xe, theo lộ trình và theo Km sẽ tính giá trọn gói.